General Highlight

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Aquamarine Fukushima ใหญ่ที่สุดในโทโฮคุ

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Aquamarine Fukushima เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่กล่าวขานกันว่าใหญ่สุดในภูมิภาคโทโฮคุ ที่ตั้งอยู่ใน Onahama เมืองอิวากิ จ.ฟุกุชิม่า ที่หันหน้าออกสู่ชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ภายในจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำนานาชนิดให้ได้เรียนรู้และเห็นถึงระบบนิเวศในน่านน้ำของจังหวัดฟุกุชิม่า และส่วนต่างๆในโลก ส่วนหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ถูกจำลองให้มีสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติของจังหวัดฟุกุชิม่า มีการตกแต่งให้มีแม่น้ำ ทะเลสาบ ภูเขา และแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก รวมทั้งสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์ เป็นที่นิยมของเด็ก ๆ วัยรุ่น ครอบครัว และรวมถึงหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่นิยมมาออกเดทกันที่นี่


คอร์สการเดินชมที่พิพิธภัณฑ์แนะนำมีด้วยกัน 2 คอร์สได้แก่ Family course และ Couple course เพราะพิพิธภัณฑ์กว้างมาก ๆ เดินครบอาจจะต้องใช้เวลาเกือบทั้งวัน และไฮไลท์ ที่อยากแนะนำอยู่ที่บริเวณ Sea of Tide เป็นจุดถ่ายรูปสามเหลี่ยม ที่ด้านบนเป็นน้ำแท๊งก์ขนาดใหญ่ที่บรรจุน้ำ 2,050 ตันที่จัดแสดงให้เห็นถึงกระแสน้ำคุโรชิโอะ (Kuroshio Current) จากทางทิศใต้ และกระแสน้ำโอยาชิโอะ (Oyashio Current) จากทิศเหนือที่ไหลมาบรรจบกันที่ชายฝั่งทะเลจังหวัดฟุกุชิม่า สวยมาก ๆ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างก็อดใจที่จะไม่หยุดแวะถ่ายรูปกันไม่ได้เลย

นอกจากนี้ก็ยังมีโซน Waters of Tropical Asia ที่เป็นการจำลองธรรมชาติริมน้ำของทวีปเอเชียภายในเรือนกระจก ที่ประกอบไปด้วยต้นไม้ พืชพันธุ์ต่าง ๆ รวมถึงสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจอีกด้วยค่ะ ในพิพิธภัณฑ์นี้เราจะได้เห็นโซนปลาหายากชนิดต่าง ๆ ชมแมวน้ำ ตัวนาก (Eurasian otter) สิงโตทะเล และยังมีโซนการบอกเล่าเรื่องราวการจับปลาวาฬของคนญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยโบราณด้วย


ใครชอบเที่ยวแนวธรรมชาติ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ที่นี่เหมาะมากเพราะออกแบบมาเพื่อให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแบบสุดๆ จดไว้ในลิสต์ไว้ไม่เสียหาย หมดโควิดแล้วเจอกัน 😉

สำหรับค่าเข้าชม
ผู้ใหญ่ 1,800 เยน, เด็กประถม – มัธยม 900 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00น.-17:30 น. (วันที่ 1 ธันวาคม – 20 มีนาคม ปิด 17:00)
เว็บไซต์ : https://www.aquamarine.or.jp/

.วิธีการเดินทาง
จาก Izumi Station (JR Joban Line) นั่งรถบัสเส้นทาง Onahama/Ena ไปลงที่ Shisho Iriguchi bus stop แล้วเดินต่อไปอีก 10-15 นาที
พิกัดจาก google map: https://goo.gl/maps/3m8QXan6Yd9TDGhz6

ขอบคุณข้อมูล : ครบเครื่องเรื่องญี่ปุ่น